Giao dịch khác
Dự án
Bất động sản
Toàn Quốc
Tỷ trọng tiền đất chỉ có thể chiếm 30% là tối đa
28-08-2017 08:44       ( 275 lần xem)
Mã tin: 2811835
Nơi đăng: TP HCM

Soạn tin DA NDV 2811835 gửi 8777 (15.000 đ) để IN V.I.P tin này thêm 24 giờ
Soạn tin DA NDV 2811835 gửi 8377 (3.000 đ) để IN ĐẬM tin này thêm 24 giờ
Tin nhắn không phân biệt chữ HOA chữ thường

Nội dung

Mới đây, Ban chỉ đạo trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS) đã họp phiên thứ X. Chủ trì cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Trưởng ban chỉ đạo nhấn mạnh phải tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kìm chế lạm phát. Nếu không ổn định được kinh tế vĩ mô thì không thể đảm bảo một thị trường BĐS ổn định, bền vững. Bên cạnh đó, dự án alibaba an phước cũng được tìm lại sự ổn định của thị trường.


Làm gì để thị trường BĐS ấm lên là câu hỏi khó trong thời điểm này, khi mà tồn kho BĐS và nợ xấu thuộc lĩnh vực đang là một áp lực rất nặng nề. Tuy nhiên, phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Hoàng Châu- Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng đã có điểm sáng khi mà phân khúc căn hộ quy mô vừa và nhỏ, hoặc những dự án cao cấp đầu tư một cách nghiêm túc, bài bản vẫn có giao dịch.

Tuy nhiên, ông Châu cũng thừa nhận rằng áp lực mà thị trường BĐS phải hứng chịu từ năm 2008 đến nay vẫn chưa giảm. Theo ông Châu, điều đáng lo ngại là DN vẫn phải vay vốn với mức Lãi suất cao, khiến việc giảm giá để cắt lỗ dự án alibaba an phước khó thực hiện hơn. Cụ thể là huy động vốn 8% nhưng DN BĐS phải vay với mức Lãi suất 18 - 19%/năm. Việc cấp điện, nước cũng đẩy giá thành tăng từ 5 - 7%.

Tương tự, ông Nguyễn Ngọc Thành, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Hải Phòng bày tỏ băn khoăn khi mà giá BĐS còn chênh lệch rất lớn so với bình diện chung. Hệ số chênh lệch từ những giá trị BĐS được khảo sát so với thu nhập bình quân xã hội còn vượt 5 - 10 lần. Trong cơ cấu giá thành của BĐS, tỷ trọng tiền đất chỉ có thể chiếm 30% là tối đa, Lãi suất ngân hàng tối đa 10%, nhưng trên thực tế lại không phải như vậy: nhiều dự án tiền đất chiếm 40%, thậm chí 50 - 60%. Lãi suất ngân hàng quá lớn. Chính vì thế việc hạ giá bán là khó khăn.

Bên cạnh việc khó giảm về giá, thì một vấn đề rất được quan tâm là lấy lại niềm tin cho xã hội. Minh bạch - đó là điều nhiều thành viên trong Ban chỉ đạo đề cập đến như một giải pháp quan trọng. Dẫn chứng về nhà ở xã hội có sự hỗ trợ của Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng, Nhà nước khuyến khích nhưng giá phải được kiểm soát. Nếu không kiểm soát được, nhà ở xã hội sẽ bị đẩy giá.

Theo TS Trần Kim Chung (Viện Quản lý kinh tế trung ương), để tạo niềm tin cho thị trường, Nhà nước cần cam kết ít nhất trong 2 - 3 năm tới chính sách cho thị trường BĐS sẽ không thay đổi nhiều. Còn ông Trần Ngọc Hùng (Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam) cho rằng cần rà soát lại các dự án, nhưng nếu để các địa phương tự rà soát thì không nên và những thông tin về các dự án cần được công khai để người dân lẫn DN cùng biết.

Kết luận, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, các giải pháp cho thị trường BĐS phải được thực hiện đồng bộ, trong đó phải tăng cường minh bạch thông tin, cần thành lập các đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo cùng làm việc với các thành phố để tháo gỡ những vướng mắc. Việc chuyển dự án thương mại sang nhà ở xã hội, cần làm rõ từng dự án một, cơ chế thế nào đối với người mua, DN cũng cần công bố công khai.

Đây là một trong những chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải với tư cách là Trưởng ban Chỉ đạo trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản trong phiên họp đầu năm của Ban Chỉ đạo bàn phương án hoạt động năm 2013 vừa được tổ chức. Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, các địa phương phải nhanh chóng công bố thông tin công khai số lượng dự án, tiến độ, năng lực chủ đầu tư trên địa bàn lên website và tới đây.

Ban Chỉ đạo sẽ thành lập các đoàn công tác liên ngành phối hợp với các địa phương- đặc biệt là Hà Nội và TPHCM- đẩy nhanh công tác rà soát các dự án, kiên quyết dừng các dự án không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch của địa phương, giảm thời gian điều chỉnh cơ cấu sản phẩm của dự án cho phù hợp với nhu cầu của thị trường. Việc rà soát phân loại dự án phải hoàn thành trong quý II/2013.

Cũng theo Phó Thủ tướng, để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản cần những giải pháp đồng bộ, trong đó mục tiêu là thực hiện tốt Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ, bởi nếu không ổn định được kinh tế vĩ mô thì về lâu dài không thể có một thị trường bất động sản ổn định và bền vững. Đặc biệt, Phó Thủ tướng lưu ý, các giải pháp hỗ trợ đề ra trong các nghị quyết cần phải triển khai nhanh hơn. Thị trường bất động sản tuy chưa khởi sắc rõ ràng, nhưng từ cuối năm 2012 đã bắt đầu lấy lại lòng tin, do đó càng phải chú ý tăng tính minh bạch. Cơ cấu lại thị trường bất động sản, chuyển dần phân khúc cao cấp sang phân khúc có cầu lớn…

Phó Thủ tướng cũng lưu ý cần kiểm soát chặt chẽ quỹ đất 20% dành xây dựng nhà ở xã hội để người có thu nhập thấp cũng được thụ hưởng những hạ tầng cơ bản ở mức tốt, xóa bỏ chênh lệch giàu-nghèo. Phân khúc nhà ở xã hội, đến nay mới có 27/56 dự nhà ở cho người thu nhập thấp hoàn thành, nhưng tỉ lệ người dân vào ở vẫn chưa nhiều, cần làm rõ nguyên nhân tại sao, do vướng cơ chế chính sách hay tín dụng, cố gắng để tạo ra một sự khởi sắc cho thị trường bất động sản năm 2013.

Phát biểu tại phiên họp đầu năm này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cũng cho biết, Bộ Xây dựng đang phối hợp với UBND Hà Nội và TPHCM tiếp tục làm việc với các chủ đầu tư phát triển nhà ở, khu đô thị trên địa bàn để xác định danh mục nhà ở xã hội cụ thể và giao nhiệm vụ cho các đơn vị này triển khai thực hiện; coi đây là việc làm đạt được nhiều mục tiêu: Nhà ở xã hội sẽ phù hợp với khả năng thanh toán của đại bộ phận người dân; đồng thời đây cũng là một gói kích cầu gián tiếp của Chính phủ cho thị trường, vì Nhà nước đã không thu Tiền sử dụng đất đối với nhà ở xã hội, như vậy là Nhà nước đã hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp có việc làm và vẫn thu được lợi nhuận.


Tin cùng hạng mụcXem nhiều (Toàn Quốc)Mới xem