Giao dịch khác
Dự án
Bất động sản
Toàn Quốc
Điều chỉnh lại khu đô thị mới làm vỡ quy hoạch Hà Nội
11-01-2018 09:35       ( 166 lần xem)
Mã tin: 2881498
Nơi đăng: Hà Nội » Q. Cầu Giấy
Diện tích: 70 m²
Giá bán: 50 triệu VNĐ/ m²
Email: Khách vãng lai

Soạn tin DA NDV 2881498 gửi 8777 (15.000 đ) để IN V.I.P tin này thêm 24 giờ
Soạn tin DA NDV 2881498 gửi 8377 (3.000 đ) để IN ĐẬM tin này thêm 24 giờ
Tin nhắn không phân biệt chữ HOA chữ thường

Nội dung

Từ tầng 6 "biến tấu" lên tầng 36, đất kinh doanh phủ kín công trình còn đất xây cơ sở hạ tầng trường học, bệnh viện cỏ mọc xanh um là những hiện tượng phổ biến tại các khu đô thị mới ở Hà Nội. Theo kết quả kiểm tra đợt 1 tại 7 dự án khu đô thị mới, nhà ở tại Hà Nội của UBND Thành phố Hà Nội, hầu hết các dự án đều có sự điều chỉnh so với quy hoạch ban đầu như tăng mật độ xây dựng, chiều cao công trình, diện tích sàn hoặc điều chỉnh chức năng từ dịch vụ công cộng sang công trình hỗn hợp.
Tiêu biểu, khu đô thị mới Cổ Nhuế - Xuân Đỉnh, Văn Quán - Yên Phúc hay Đông Nam Trần Duy Hưng... đã điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, làm hạn chế mục tiêu ban đầu của dự án, làm chậm tiến độ và thiếu đồng bộ trong đầu tư. Tiếp đến, ô đất CQ1 và CC2 ở khu đô thị mới Văn Quán - Yên Phúc có chiều cao theo quy hoạch ban đầu từ 6 tầng, sau khi điều chỉnh đã tăng lên 27 và 36 tầng. Ô đất CX2 ban đầu được xác định là cây xanh, chủ đầu tư đã xây dựng thêm công trình công cộng với mật độ xây dựng lớn như câu lạc bộ, nhà hàng.
Không chỉ riêng chủ đầu tư mà ngay cả người sử dụng công trình nhà ở thấp tầng như nhà vườn, biệt thự, liền kề cũng tự ý thay đổi thiết kế, quy mô công trình, dẫn đến sai khác so với quy hoạch, kiến trúc được phê duyệt. Ngoài ra, nhiều dự án tại các khu đô thị mới chậm tiến độ công trình. Dự án đầu tư hạ tầng khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng đã chậm 5 năm. Khu đô thị mới Sài Đồng chậm 2 năm...
Theo UBND TP Hà Nội, nguyên nhân cơ bản là chủ đầu tư còn buông lỏng quản lý khi giao nhà cho các hộ dân về hoàn thiện sinh sống và sự bất hợp lý về quy hoạch xây dựng. Theo quy định, mật độ xây dựng là 48% trong khi diện tích mỗi lô đất tái định cư chỉ là 50 m2 mỗi hộ.
Ngoài ra, việc phát triển nhanh các khu đô thị mới, nhà ở nhưng thiếu quy hoạch chung đồng bộ dẫn đến việc giữa các dự án chưa có sự khớp nối về tổ chức không gian, cảnh quan, hạ tầng kỹ thuật gây ra hiện tượng ngập úng do đấu nối giao thông thoát nước chưa hoàn chỉnh. Tiêu biểu là khu nhà ở Đồng Me, mặc dù dân cư đã vào sinh sống song điện, nước chưa được hoàn thiện. Khu đô thị mới Cổ Nhuế - Xuân Đỉnh, Đặng Xá, nhà ở đã bán, các hộ dân về sinh sống nhưng công trình công cộng, trường học chưa được đầu tư xây dựng.
Để khắc phục tình trạng trên, Thành phố đã giao cho Sở Xây dựng Hà Nội ngay từ khâu xem xét, thẩm định, trình duyệt dự án đã phải nêu rõ trách nhiệm của chủ đầu tư công trình đồng thời khớp nối hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào dự án. Sở phải theo dõi tiến độ cũng như trách nhiệm hoàn thiện hạ tầng xã hội theo dự án của chủ đầu tư.
Cùng với Sở Xây dựng, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Sở Quy hoạch - Kiến trúc và UBND các quận, huyện rà soát các dự án chưa có đầy đủ hạ tầng xã hội, tăng cường kiểm tra tục các nhà ở thấp tầng, nhà liền kề.... UBND TP Hà Nội sẽ tiếp tục kiểm tra đợt 2 các dự án khu đô thị, khu nhà ở trên địa bàn. Đối với các dự án thực hiện chậm quá 24 tháng so với tiến độ kế hoạch mà không có lý do chính đáng, Thành phố sẽ thu hồi giao nhà đầu tư khác.Tin cùng người đăng

Tin cùng hạng mụcXem nhiều (Toàn Quốc)Mới xem