10:45, 14-06-2011 GMT+7
Giá tiếp tục giảm, hàng vẫn "bung"

Cho tới thời điểm hiện tại, bất động sản (BÐS) vẫn nằm trong chu trình giảm giá. Vậy mà, chủ đầu tư dự án vẫn "bung" hàng ra thị trường.

Tiếp theo hành trình của một loạt chủ đầu tư chào sản phẩm ra thị trường, ngày 3-6 vừa qua, Tổng công ty cổ phần Vietracimex chính thức công bố quy hoạch Khu đô thị mới Kim Chung - Di Trạch (Thăng Long 9) tại huyện Hoài Ðức.

Khu đô thị này có tổng diện tích 170,29 ha, quy mô dân số khoảng 20 nghìn đến 30 nghìn người. Ðây là dự án được nhiều người chú ý, bởi nó là 'tâm điểm' từ vài năm trước, khi còn chưa giải phóng mặt bằng xong, trên thị trường đã rùm beng chuyện bán các suất 'ngoại giao' trong dự án. Hay khi TP Hà Nội có chủ trương rà soát quy hoạch, thì dự án cũng 'suýt' lọt vào danh sách phải tạm dừng. Giới đầu cơ lúc đó, nếm một phen... hú vía. Tại dự án này, giá khởi điểm cách đây chừng ba năm, khoảng 14 triệu đồng đến 17 triệu đồng/m2, thì nay, khi ra mắt 'bàn dân thiên hạ', mặc dù đang trong kỳ 'sụt giảm giá' trên toàn thị trường, nhưng cũng được giới đầu cơ đẩy lên tới vài chục triệu đồng mỗi mét vuông.

Không chỉ có vậy, ngay sau khi công bố, dự án này được giới đầu tư xem là hiện đại nhất Hà Nội thời điểm này. Với vị trí trải dài theo quốc lộ 32, cách đường Phạm Văn Ðồng ba km, sẽ có tuyến giao thông liên vùng tạo sự liên kết chặt chẽ giữa khu đô thị khác gần đó như Tân Tây Ðô, dự án Nam 32, Khu đô thị Nhà Từ Liêm - Lideco... Giới chuyên gia dự báo, tương lai gần, giao dịch BÐS ở đây sẽ sôi động trở lại.

Qua khảo sát, giá BÐS tại những dự án khu vực này hiện vẫn giữ ở mức tương đối cao (dù đã giảm đáng kể). Nhà liền kề dự án Tân Tây Ðô đã hoàn thiện xong nhiều lô đất được chào bán giá 35 triệu đồng/m2 (vị trí đường nhỏ). 'Mức giá này thậm chí còn thấp hơn giá đất thổ cư các khu vực lân cận. Trong khi vào thời điểm sốt nóng, giá mỗi mét vuông bao gồm cả xây thô là 55 triệu đồng (đường nội bộ rộng 10,5m), đối với lô mặt đường to, giá khoảng 60 triệu đồng mỗi mét vuông' - nhân viên Trung tâm BÐS tại ngã tư Nhổn cho biết.

Dự án Geleximco khu A, B, C, D (nằm trên trục Ðại lộ Thăng Long), sau khi giảm giá, hiện nhà liền kề khoảng 40 triệu đồng đến 42 triệu đồng/m2, khu A giá 55 triệu đồng đến 60 triệu đồng/m2...

Ðánh giá về hiện tượng này, một số chuyên gia cho rằng, thị trường trầm lắng và xuống giá như hiện nay chính là cơ hội cho các nhà đầu tư biết cách nắm bắt, nhất là đối với các nhà đầu tư trường vốn, có thể nhân lúc nguồn cung trên thị trường đang dồi dào và giá rẻ, lựa chọn mua vào để chờ cơ hội. Trong năm kênh đầu tư hiện tại là BÐS, vàng, USD, chứng khoán và tiết kiệm thì BÐS dù chững lại và đang đối mặt với nhiều thông tin trái ngược, nhưng vẫn được các nhà đầu tư coi là kênh hấp dẫn, nhất là phân khúc đất nền. Vì ngoài chức năng để ở, giá trị gia tăng của đất cao hơn hẳn so với các phân khúc khác, nên được xem là nơi bỏ tiền làm của tích lũy và đầu tư có lợi. Ðại diện Tập đoàn BÐS Thế kỷ - Cen Group cho hay, trên thị trường đang hình thành hai xu hướng. Những trường hợp 'tay không bắt giặc', vay ngân hàng đang khốn đốn. Nhưng bên cạnh động thái bán tháo của nhiều nhà đầu tư do sức ép về tài chính thì nhiều trường hợp vẫn âm thầm săn BÐS tại dự án giá rẻ, gần đường sắp mở, có cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tương đối đầy đủ.

Theo một số chuyên gia, thì BÐS đang quay về giá trị thực và thời điểm này nhà đầu tư có thể mạnh dạn đầu tư. Trong lúc thị trường đang xuống giá và dồi dào nguồn cung như hiện nay thì đây là cơ hội, nếu các nhà đầu tư biết cách nắm bắt. Bởi có thể một năm, hai năm, thậm chí là ba năm sau, các sản phẩm BÐS mua lúc này mới có cơ hội sinh lời...

Theo Nhân Dân

Tin mới
Tin đã đăng