13:48, 01-04-2011 GMT+7
B5 Cầu Diễn: Hiện tượng bất thường

Các căn hộ đã được mua đi, bán lại trên thị trường dưới hình thức góp vốn, vay vốn khi chưa xong móng, thậm chí chưa triển khai đã làm rối loạn thị trường,  trong đó có dự án chung cư B5 Cầu Diễn.
 >> Dự án chưa làm đã bán
"Từ góp vốn, vay vốn... đến vào phiếu thu"
Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án Khu chung cư cao tầng và biệt thự nhà vườn ở B5 Cầu Diễn (huyện Từ Liêm, Hà Nội) do liên danh Công ty Xuất nhập khẩu và xây dựng nông lâm nghiệp (nay đổi tên thành Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội) và CTCP Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group) hợp tác đầu tư. Dự án nằm cách Cầu Diễn khoảng 2 km.
Theo tiến độ mà chủ đầu tư đưa ra thì Dự án B5 Cầu Diễn sẽ được khởi công tháng 10/2010 và hoàn thành đưa vào sử dụng quý IV/2015. Tuy nhiên, cho đến nay, dự án vẫn là bãi đất trống với vài ụ bê tông thử tải mà chủ đầu tư tiến hành từ mấy tháng trước.
Trái ngược với sự ảm đạm tại công trường của Dự án B5 Cầu Diễn, ngay từ giữa năm 2010, trên các mạng thông tin chuyên mua bán bất động sản đã rộ lên những lời mời mua bán căn hộ chung cư tại dự án này, đặc biệt là thời điểm cuối năm 2010 đến nay.
Tìm hiểu tại một sàn giao dịch bất động sản trên đường Khuất Duy Tiến, nhân viên sàn này mang ra "khoe" cả một tập hợp đồng góp vốn, hợp đồng vay vốn do chủ nhân của các hợp đồng này gửi bán tại sàn. Với giá gốc 10 triệu đồng/m2, các căn hộ tòa CT1 trong Dự án B5 Cầu Diễn đang được rao bán với giá 17 - 17,5 triệu đồng/m2.
"Nếu anh quyết căn nào thì bên em sẽ lo hợp đồng công chứng, phí giao dịch bọn em chỉ thu 10 triệu đồng và do bên bán chi trả, anh không phải lo", một nhân viên chào bán căn hộ dự án B5 Cầu Diễn cho... phóng viên.
Theo nhân viên này,hợp đồng góp vốn được ký trước khi có Nghị định 71, còn hợp đồng vay vốn thì ký sau khi có Nghị định 71, nhưng chỉ khác nhau tên gọi, còn nội dung vẫn thế.
Anh này còn trưng ra một tập phiếu thu tiền đặt cọc của tòa CT2 và cho biết: "Anh mà đến sớm hơn thì em dẫn anh vào tận nơi ký phiếu thu, giá 15 triệu đồng/m2, giá bán là 16 - 16,5 triệu đồng/m2, khi nào đủ điều kiện thì chủ đầu tư sẽ chuyển sang hợp đồng mua bán. Nhưng hiện giờ chủ đầu tư đã ngừng bán kiểu này rồi".
Tại một số sàn giao dịch bất động sản trên đường Phạm Hùng, Hoàng Ngân, khu Trung Hòa - Nhân Chính..., phóng viên cũng nhận được những lời mời và sự giải thích tương tự.
Chủ đầu tư phủ nhận
Để làm sáng tỏ sự việc, phóng viên đã tìm đến Sàn giao dịch bất động sản Housing tại Khu công nghiệp Thạch Thất, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Một nữ nhân viên sàn này cho biết, hiện Housing Group mới chỉ giới thiệu Dự án B5 Cầu Diễn, chứ chưa bán.
"Thông tin trên mạng là không đúng, hiện tại dự án mới đang khoan cọc thử tải, chưa chào bán. Housing Group là sàn của chủ đầu tư, cho nên việc bán hàng phải qua sàn bọn em, chứ không thông qua sàn nào khác", cô nhân viên nhấn mạnh.
Trước câu hỏi về tiến độ dự án cũng như các thủ tục pháp lý như quy hoạch 1/500, giấy phép xây dựng, cô nhân viên không trả lời thẳng mà cho biết, dự án đã giải phóng mặt bằng xong. Các thông tin cụ thể liên quan đến dự án thì khi nào chào bán Công ty sẽ cung cấp đầy đủ cho khách hàng, còn hiện tại chưa chào bán nên mới chỉ giới thiệu mô hình dự án, chứ chưa có bất kỳ thông tin nào khác.
Dự kiến, tháng 7 - 8/2011 mới xong móng để bắt đầu bán hàng. Cô nhân viên cho biết thêm, trong năm 2010, sau khi có nhiều thông tin chào bán, Công ty đã phải có văn bản đăng tải trên website để đính chính.
Lần tìm trên website của Housing Group (www.housinggroup.vn) thì thấy một thông báo đề ngày 1/10/2010 do Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội Nguyễn Văn Tuẫn và Phó tổng giám đốc Housing Group Nguyễn Trường Sơn đồng ký tên, đóng dấu, với nội dung: "Hiện nay, liên danh hai công ty chúng tôi chưa có chủ trương giao dịch về việc mua bán các căn hộ tại Dự án. Các thông tin rao bán về căn hộ thuộc Dự án trên các trang web khác là các thông tin không chính xác. Vì vậy, khi khách hàng quan tâm đến Dự án phải lưu ý và cảnh giác với các thông tin đó".
Qua những thông tin trên đã hé lộ hiện tượng không bình thường tại Dự án B5 Cầu Diễn. Nhiều NĐT đang trông chờ vào các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn như Sở Xây dựng Hà Nội, Cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội... tìm hiểu và ngăn chặn những hành vi có dấu hiệu lừa đảo đang diễn ra công khai xung quanh dự án này. Theo ĐTCK

Tin đã đăng